Không được mắc 7 sai lầm khi học Tiếng Anh này nếu bạn muốn giỏi Tiếng Anh

0
3710
tranh-7-sai-lam

Có 7 sai lầm khi học Tiếng Anh mà hễ cứ mắc phải là đa số chúng ta đều nản rồi ngưng học luôn. Vậy, chúng là 7 sai lầm nào mà khủng khiếp đến vậy, và phải làm sao khi mình lỡ mắc chúng rồi?

Cùng tìm hiểu 7 sai lầm này với Hack Não nào!


Ai cũng có lý do riêng để học Tiếng Anh: người thì bị bố mẹ ép học; người đang cần để thi cử, ra trường, xin việc; người thích học để đọc truyện, xem phim, nghe nhạc… vân vân và mây mây. Nhưng điểm chung là mọi người đều muốn giỏi Tiếng Anh, và muốn giỏi nhanh.

Tâm lý này đẩy nhiều người rơi vào vòng xoáy không hồi kết:

↳ quyết tâm cao ngút trời (ง︡’-‘︠)ง
↳ tìm kiếm phương pháp học (?_?)
↳ học đến là chăm được thời gian ???? (`▿´) ????
↳ gặp khó, nản (╥﹏╥)
↳ cố nhồi não thêm (;一_一)
↳ chán hẳn (╯°□°)╯︵ ┻━┻
↳ “tính sau” ¯\_(ツ)_/¯
↳ bị điểm kém/ hạn thi sát chót ( ゚ Д゚)
↳ lại phải tính luôn ┬─┬ノ( º _ ºノ)
↳ lại mò phương pháp học…. ಥ_ಥ

Vậy nguyên do nào đẩy chúng ta vào vòng xoáy luẩn quẩn đó? Step Up tổng hợp 7 sai lầm to bự khi học Tiếng Anh này để các bạn cùng lưu ý và sửa đổi. Nào! Bắt đầu nào!


Sai lầm khi học Tiếng Anh #1: Sưu tầm quá nhiều tài liệu

Bắt Ϻạch các bạn này:

Like, share, save rất rất rất nhiều bài đăng, video kiến thức Tiếng Anh. Xin info download đến cả tỉ sách học Tiếng Anh trên mạng, mua 3 – 4 quyển sách dạy học Tiếng Anh: từ sách kiến thức đến luyện đề thi… Đọc hết từng ấy sách vở chắc cũng đủ đến già luôn, ấy là chưa kể thời gian học Tiếng Anh trên trường lớp, đi học thêm, trung tâm nữa… 

7-sai-lam-khi-hoc-tieng-anh-1

Việc sưu tầm nhiều tài liệu không hề xấu! Nhưng sự thật là trong cả ngàn tài liệu như vậy, dù chăm lắm cũng chỉ dùng 1, 2 cuốn đó cùng (kinh nghiệm bản thân ahihi ^^). Đống còn lại là bỏ xó, để đó làm “sưu tập”, hoặc “biết đâu mình dùng”, hoặc lấy le với mấy đứa khác, kiểu “Nhìn tao chăm học không này!”

Không chỉ vậy, việc có quá nhiều tài liệu của quá nhiều nguồn cũng gây hại nữa. Thật đấy! Mỗi tài liệu, cuốn sách thường sẽ có những cách giải thích, trình bày một kiến thức khác nhau. Việc tham khảo nhiều đầu sách sẽ làm bạn “tẩu hỏa nhập ma”, không biết phải tin ai.

Ví dụ như trong hình là hai nhà sách nổi đình nổi đám Oxford và Pearson Longman, cùng 2 đầu sách: Oxford English Grammar Course-AdvancedLongman Advanced Learner’s Grammar. Cả 2 cuốn sách đều đang giải thích về câu chẻ (cleft sentence). Nhưng ngay từ tên gọi đã khác nhau: Oxford gọi là “emphasis” (nhấn mạnh), còn Longman dùng “cleft sentence” (câu chẻ). Không ít thì nhiều, chắc chắn sẽ có nhiều bạn gặp hoang mang vì sự khác biệt này!

7-sai-lam-khi-hoc-tieng-anh-2

Cách giải quyết

Sai đâu thì sửa đó thôi! Thay vì tải tất cả tài liệu bạn thấy rồi bỏ chúng vào quên lãng, hãy chọn tối đa 3 bộ sách của cùng một nhà sách. Làm vậy, bạn sẽ không bị ngợp với khối lượng kiến thức khổng lồ và quá nhiều phương pháp học Tiếng Anh. Cá nhân mình thích dùng:

  • Từ điển chính: Oxford Advanced Learner’s Dictionary
  • Tài liệu ngữ pháp: Longman Advanced Learner’s Grammar
  • Từ điển cụm từ/ từ đồng nghĩa: Oxford collocation/ Thesaurus Dictionary

Mình chọn những đầu sách/ phần mềm/ tài liệu đó bởi chúng phù hợp với trình độ của mình. Không chỉ vậy, chúng còn có nhiều trường hợp đặc biệt của ngữ pháp – nội dung mình đang muốn học. Tương tự, bạn nên chọn cho mình một bộ tài liệu phù hợp với trình độ và nhu cầu của bản thân nhé

>>> Bạn đang phân vân không biết trình độ Tiếng anh của mình hiện tại đang ở đâu? Hãy xem bài viết này!

>>> Bộ sách Hack Não 1500 có gì?


Sai lầm khi học Tiếng Anh #2: Học tham lam

Bạn nhìn đúng rồi đó – học tham lam – những bạn ôm đồm học cực kỳ nặng ngay từ đầu. Nhiều bạn lầm tưởng học thật nhiều vào, phải 100 từ/ ngày, rồi có quên 80% thì mình vẫn nhớ 20 từ mà – khác gì học 20 từ/ ngày đâu.

Sai. Quá sai. Ừ thì cùng là 20 từ/ ngày, nhưng bạn quên 80 từ rồi – 80 từ lận đó. Vậy là với mỗi từ học được – bạn bỏ 4 từ khác. Đã vậy, điều này còn làm não bộ không kịp thích ứng – gây mệt mỏi, nhanh chán,…

Cách giải quyết

Nên bắt đầu từ số lượng nhỏ – 10 từ/ ngày, rồi dần dần tăng số lượng từ mới mỗi ngày. Các “cơ bắp não bộ” của bạn sẽ được tập luyện nâng cao, tăng khả năng ghi nhớ từng bước một.

Nếu bạn vẫn muốn số lượng, hãy học cách thêm bớt tiền tố và hậu tố vào từ mới. Ví dụ như khi chúng ta học từ value (giá trị), chúng ta cũng học:

7-sai-lam-khi-hoc-tieng-anh-3

Vậy là nếu chúng ta học 10 từ mỗi ngày, bằng cách này bạn sẽ học được gấp 7-8 lần – thành 70-80 từ/ ngày.


Sai lầm khi học Tiếng Anh #3: Học không mục tiêu

Châm ngôn của nhóm này: học để cải thiện Tiếng Anh.

Không sai – nhưng mục tiêu này quá chung chung. Cải thiện là cải thiện tới đâu? Làm thế nào để biết mình đang học hiệu quả? Tất nhiên với mục tiêu chung chung vậy thì bạn không thể trả lời các câu hỏi này rồi. Và tất nhiên là mục tiêu dạng này sẽ chẳng đưa bạn đi xa được – vì bạn có biết mình đã đi được đến đâu rồi đâu.

7-sai-lam-khi-hoc-tieng-anh-4

Cách giải quyết

Đặt cho bản thân một mục tiêu cụ thể, một mốc thời gian, một cách để kiểm tra xem mình đạt được mục tiêu không. Việc này cũng như việc leo núi mà thấy được đỉnh núi vậy – chắc chắn bản thân có động lực hơn.


Sai lầm khi học Tiếng Anh #4: Đặt mục tiêu quá xa vời

Sai lầm chí Ϻạng thứ tư mà nhiều bạn gặp phải là đặt những mục tiêu siêu khủng khiếp: 7.5 – 8.0 IELTS, 120 TOEFL iBT, 990 TOEIC… khi bản thân vẫn còn đang đang chập chững những bước đầu.

Đúng – “không ai đánh thuế giấc mơ” cả. Nhưng, giấc mơ xa vời vợi như vậy sẽ khiến bạn chóng nản hơn rất nhiều. Cứ tưởng tượng bạn học cả năm trời rồi mà vẫn chưa đạt tới mục tiêu, thậm chí còn xaaaaaaa chữ a kéo dài mới tới. Nghe đã chán hẳn rồi 🙂 Rồi lại còn tâm lý “việc học là việc cả đời”, nên nay nghỉ mai học cũng không sao. Kết cục là mục tiêu không đạt được, lại còn ác cảm với việc học Tiếng Anh nữa.

Cách giải quyết

Dừng việc đặt mục tiêu không thể đạt được trong thời gian ngắn lại ngay! Thay vào đó, hãy đặt các mục tiêu gần gũi hơn: tăng 1 band điểm IELTS, thêm 1-2 điểm bài kiểm tra cuối kỳ,… trong thời gian 1-2 tháng.

Mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp bạn kiểm tra xem liệu cách học hiện tại có hiệu quả không và cần có sự thay đổi nào. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn cảm thấy có động lực hơn (vì mình đạt mục tiêu mà ^^)


Sai lầm khi học Tiếng Anh #5: Học thất thường

Một lỗi không kém phần chí Ϻạng của nhiều bạn là: ngày học ngày thôi – lúc học liền tù tì mấy tiếng, lúc lại bỏ bê Tiếng Anh mấy ngày. Các bạn lầm tưởng rằng “nếu mình không học 1 hôm thì mai mình học bù gấp đôi là không có vấn đề gì.”

Không. Hoàn toàn không nhé! Việc học Tiếng Anh khác xa với chuyện học Toán, Lý, Hóa – không có khái niệm “học bù là được” đâu! Ngôn ngữ cần có sự thẩm thấu – mưa dầm thấm lâu! Một bạn mỗi ngày học 30 phút chắc chắn hiệu quả hơn bạn học một lúc 4 tiếng rồi chơi cả tuần (lại là kinh nghiệm xương máu của mình – mất 1 củ 2 học lại Tiếng Nhật ở trường đại học vì học kiểu này (╥﹏╥)

Cách giải quyết

Đặt lịch học hàng ngày – tập thói quen đúng giờ là ngồi vào bàn học. Hãy dành một quỹ thời gian nhỏ hàng ngày để ôn tập Tiếng Anh. Khoảng thời gian ngắn thôi cũng được – 15 phút, 30 phút, 45 phút… Nếu bạn không thể tự thúc ép bản thân – hãy nhờ người thân nhắc nhở, hoặc tổ chức học nhóm với bạn bè.

7-sai-lam-khi-hoc-tieng-anh-5

Sai lầm khi học Tiếng Anh #6: Học cuốn chiếu

Một thói quen khác cũng không kém phần tai hại khi học Tiếng Anh – ấy là học cuốn chiếu: học xong kiến thức nào là xong phần đó. Các bạn thường đợi đến tận 1 năm sau – khi học lại phần đó trong SGK – thì mới học lại.

Như Step Up đã giải thích từ phía trên, việc học Tiếng Anh cần có sự thẩm thấu – không thể “học một thể” như vậy được. Thử hỏi phần kiến thức khó như câu gián tiếp mà một năm mới học đến một lần, thì năm sau học có khác gì kiến thức mới toanh không?

Cách giải quyết

Tương tự như cách chúng ta sửa sai lầm #5, chúng ta cũng sẽ cần học hàng ngày. Và trong bài học hàng ngày, cần đan xen thêm ôn luyện các phần kiến thức đã học. Nói điều này thì dễ, nhưng lấy bài luyện tập ở đâu khi chương trình SGK phải đợi 1 năm mới nhắc lại kiến thức cũ? Step Up mách nước cho bạn một số trang luyện tập làm bài tập Tiếng Anh sau:

Oxford Practice Grammar

Ưu điểmNhược điểm
Bài tập của Oxford là hết chê rồiKhông tìm luyện tập cho dạng bài/ kiến thức cụ thể được
Chia theo 3 trình độ người họcBài tập ít hơn các đối thủ
Có 2 dạng bài: luyện tập ngữ pháp, đọc và viết, bài kiểm tra 
Có phần kiểm tra/ cho điểm 

Perfect English Grammar

Ưu điểmNhược điểm
Rất nhiều bài tậpKhông có phần kiểm tra/ thi thử
Chia theo phần kiến thứcChỉ bao gồm bài tập ngữ pháp
Có phần kiểm tra/ cho điểm 

Using English

Ưu điểmNhược điểm
Rất nhiều bài tậpKhông có phần kiểm tra/ thi thử
Chia theo phần kiến thứcChỉ có dạng bài trắc nghiệm với 2 đáp án
Có phần kiểm tra/ cho điểm 

App Hack Não Pro

Ưu điểmNhược điểm
Nhiều bài tập, đa dạng về dạng bài Chưa có các phần kiến thức phân biệt loại từ giống nhau
Chia theo phần kiến thức, trình độ người học 
Có phần kiểm tra/ cho điểm kèm giải thích 

Sai lầm khi học Tiếng Anh #7: Học mãi một phương pháp không hiệu quả

Tâm lý của nhiều bạn là “cần cù bù siêng…” ý lộn, bù thông minh. Các bạn cho rằng người khác học được với phương pháp này thì bản thân mình cũng học được. Các bạn biết mình ghét sách vở nhưng vẫn cố học từ SGK…

7-sai-lam-khi-hoc-tieng-anh-6

Sự thật là có những bạn không hợp học từ sách vở, trường lớp bởi họ thường thấy kiến thức từ trường lớp quá khô khan và gò bó. Thay vào đó, bạn sẽ tỏa sáng nhất khi học theo tư duy Edutainment – vừa học vừa chơi. Một số phương pháp tiêu biểu của tư duy này phải kể đến học Tiếng Anh qua âm nhạc, phim ảnh, flashcard….

Cách giải quyết

Nói không ngoa thì phương pháp quyết định 50% liệu bạn có giỏi Tiếng Anh không (và 50% còn lại là quyết tâm của bạn). Vậy nên khi mới bắt đầu, hãy dành thời gian thử nghiệm và lựa chọn phương pháp phù hợp cho bản thân. Hãy giữ một thái độ cởi mở đón nhận phương pháp mới, và biết đâu trong hàng chục phương pháp ngoài kia, sẽ có một phương pháp sinh ra là để dành cho bạn!


Lời kết

Tóm gọn lại, có 7 sai lầm to bự mà nhiều bạn mắc phải khi học Tiếng Anh:

   ❌ Sưu tầm quá nhiều tài liệu
   ❌ Học tham lam
   ❌ Học không mục tiêu
   ❌ Đặt mục tiêu quá xa vời
   ❌ Học thất thường
   ❌ Học cuốn chiếu
   ❌ Học mãi phương pháp không hiệu quả
   ❌ Để học Tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả, chớ mắc 7 sai lầm này!

Step Up chúc bạn học tốt, và hãy nhớ rằng:

 

“Mỗi khi nản chí, hãy nhớ lý do bạn bắt đầu.”